ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN - ĐẠI HỌC PORTLAND  
CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN KHOA HỌC MÁY TÍNH  
 
   
Giải đáp các câu hỏi thắc mắc (P1)
Cập nhật: 22/08/2011
Các Thầy Cô và sinh viên tham gia giải đáp thắc mắc
Thầy cho em hỏi Chương trình đào tạo ngành CNTT tiên tiến của trường ĐHKHTN thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM như thế nào? Thầy có thể cho em biết rõ hơn về chương trình học và học như thề nào? Trường có chỗ trú cho sinh viên ở xa hay không? Em xin cảm ơn thầy.
Hồng Minh (Vũng Tàu)

- PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến: Chào em. Thông tin sơ nét về Chương trình Tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin:

Chương trình đào tạo Chương trình Tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin cùa trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) là một trong mười chương trình đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và giao nhiệm vụ triển khai đào tạo theo đề án “Đào tạo theo chương trình tiên tiến tại một số trường đại học của Việt Nam giai đoạn 2008 - 2015” (theo quyết định số 1505/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) nhằm thực hiện nhiệm vụ “tiếp thu có chọn lọc và đào tạo một số chương trình và giáo trình tiên tiến hiện đại đang giảng dạy ở các trường đại học nước ngoài phù hợp yêu cầu phát triển của Việt Nam”.

Trong những năm qua, với sự đầu tư kinh phí từ ngân sách nhà nước, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã xây dựng được chương trình đào tạo bậc đại học ngành Công nghệ Thông tin tiếp cận với trình độ của các trường đại học tiên tiến trên thế giới, tạo điều kiện giảng viên nâng cao trình độ, sinh viên tăng cường kỹ năng học tập và làm việc, tham gia các công trình nghiên cứu khoa học và công bố các bài báo khoa học trong các tạp chí, hội nghị khoa học chuyên ngành quốc tế.

Chương trình tiên tiến ngành Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên luôn được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những chương trình tiên tiến tốt nhất hiện nay.

Thầy Dương Anh Đức (phải), Phó hiệu trưởng, giải đáp thắc mắc

* Học phí cho một năm là bao nhiêu? Có thể xem thông tin chi tiết về chương trình này ở đâu? Hoặc tham khảo trang web nào?
Thu Trang (Hà Nội)
 
- PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến: Tổng chi phí chương trình 4 năm vào khoảng 6.000 USD. SV sẽ đóng học phì tùy thuộc số tín chỉ đăng ký cho từng học kỳ. Thường số tiền phải đóng cho mỗi học kỳ là 500 - 800 USD. Chương trình này là chương trình trọng điểm quốc gia nên được nhà nước đài thọ một phần lớn chi phí.

Thông tin về chương trình này có thể tham khảo tại trang web: www.apcs.hcmus.edu.vn.
 
* Theo bạn Vũ thì sau khi học ở chương trình, điều bạn trăn trở và muốn kiến nghị cho chương trình là gì để tốt hơn, tạo sự khác biệt và danh tiếng cho chương trình?
Tư Duy
- Phạm Tuấn Vũ: Khi học ở chương trình, mình cảm thấy môi trường học tập ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên và chương trình tiên tiến nói riêng rất hiện đại và năng động. Mình được tiếp xúc và làm việc với nhiều bạn sinh viên xuất sắc và các thầy cô hướng dẫn tận tình. Điều mình trăn trở nhất đó là chương trình có thể tiếp tục tạo được môi trường, trang thiết bị tốt và hiện đại cho sinh viên, tạo nhiều học bổng để thu hút nhiều những bạn sinh viên xuất sắc đến học, nghiên cứu và làm việc cùng các thầy cô trong chương trình.
 
* Trích dẫn từ một bài báo: "Chương trình này nhằm thực hiện nhiệm vụ tiếp thu có chọn lọc và đào tạo thí điểm một số chương trình...". Đang đào tạo thí điểm vậy khi học xong, SV có được cấp bằng đại học chính quy của Bộ GD-ĐT không?
Thi Hương (Quận 3)
 
- PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến: Chào bạn. Chương trình Tiên tiến không còn là chương trình thí điểm mà đã được Chính phủ chính thức phê duyệt, triển khai. Do đó, sẽ không có việc như bạn lo lắng là Bộ GD-ĐT sẽ bỏ chương trình này. Sau khi học xong tất cả các SV khi tốt nghiệp đều được cấp bằng ĐH chính quy. Riêng đối với chương trình Tiên tiến của khoa CNTT sẽ được cấp bằng theo mẫu đặc biệt của ĐHQG thể hiện rõ người tốt nghiệp từ chương trình Tiên tiến. Cùng với chương trình cử nhân/kỹ sư tài năng, chương trình Tiên tiến được xem là chương trình chính quy chất lượng cao của ĐHQG TP.HCM.
 
* Sinh viên theo học ngành này có được các chế độ ưu đãi giống như sinh viên đang theo học tại trường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM hay không?
Như Bích (TP.HCM)
- PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến: Ngoài việc hưởng tất cả các chế độ ưu đãi như SV chính quy khác thì SV chương trình Tiên tiến còn được hưởng các chế độ ưu đãi đặc biệt của chương trình Tiên tiến như: cơ sở vật chất hiện đại, học với các giáo sư hàng đầu trong và ngoài nước, có học bổng riêng chương trình Tiên tiến nếu thành tích học tập xuất sắc, có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi SV với các trường đối tác nước ngoài của ĐH KHTN TP.HCM.
 
* Xin cho em biết một chút thông tin về cơ sở vật chất mà trường sẽ trang bị cho sinh viên khi theo học chương trình này?
Thanh Loan (TP.HCM)
 
- Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành: Trong thời gian vừa qua, nhà trường đã dành nhiều điều kiện tốt cho sinh viên chương trình tiên tiến: phòng học dành riêng, phòng máy tính trang bị cấu hình mạnh có đường truyền Internet riêng (phòng máy này được sử dụng làm phòng sinh hoạt học tập tự do của sinh viên, mở cửa liên tục từ 7 giờ 30 đến 20 giờ 30), thư viện của chương trình gồm các sách ngoại văn được cập nhật thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau, được truy cập các thư viện điện tử chuyên ngành CNTT đã mua bản quyền...

Ngoài ra, nhà trường đã có các chính sách hỗ trợ kinh phí cho sinh viên chương trình tiên tiến công bố các bài báo khoa học tại các hội nghị khoa học chuyên ngành quốc tế (đến nay đã có 13 công trình nghiên cứu của sinh viên (2 khóa đầu) chương trình được công bố), tham gia các cuộc thi học thuật quốc gia và quốc tế cũng như tham gia các hoạt động giao lưu về CNTT với thanh niên ngoài nước...
 
* Sinh viên sau khi tốt nghiệp có chế độ nào để hỗ trợ tìm việc làm nhanh hay không?
Bích Như (TP.HCM)
 
- PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến: Trên thực tế SV ngành CNTT của ĐH KHTN TP.HCM cho đến nay không gặp khó khăn trong chuyện tìm việc làm. Riêng đối với chương trình Tiên tiến, do có ưu thế về ngoại ngữ và môi trường học tập tạo sự năng động, khả năng thích nghi với môi trường làm việc mới nên rất nhiều bạn đã có việc làm ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Bạn không phải quá lo về cơ hội việc làm nếu tốt nghiệp từ chương trình Tiên tiến.
 
* Hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu thì chương trình tiên tiến nói riêng và khoa CNTT có những thành tựu gì? Những dự án tiêu biểu?
Tư Duy
- Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành: Khoa CNTT, Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM) là một Khoa có thế mạnh về đào tạo và nghiên cứu khoa học. Các cán bộ giảng dạy của Khoa hàng năm công bố nhiều công trình nghiên cứu có giá trị trên các tạp chí và hội nghị khoa học chuyên ngành.

Đối với chương trình tiên tiến, chỉ riêng đối với sinh viên, đã có 13 bài báo khoa học được công bố tại các hội nghị khoa học quốc tế, trong đó đã có sinh viên có đến 4 bài báo khoa học. Đây là những con số rất đáng khích lệ ngay cả đối với nhiều học viên ở các bậc học cao hơn.
 
* Anh Tuấn Vũ thân mến, qua những thành tích đạt được, anh hạnh phúc nhất là lần đăng quang nào?
Huỳnh (Bình Dương)
 
- Phạm Tuấn Vũ: Cảm ơn câu hỏi và sự quan tâm của bạn. Thực sự mình cảm thấy rất tự hào mỗi khi đạt được một thành tích nào đó. Mình cũng cảm thấy vui mỗi lần mình thất bại, vì khi đó mình sẽ được học thêm những bài học và kinh nghiệm quý giá. Cảm giác hạnh phúc nhất của mình là khi được học, được làm việc cùng với đội tuyển, cùng các bạn và các thầy, được ở trong một tập thể gắn kết, cùng nhau vượt qua những khó khăn trở ngại.
 
Qua những thời gian luyện tập như vậy, mình cảm thấy trưởng thành và tự tin hơn rất nhiều trong môi trường học tập và trong cuộc sống.
 
* Chương trình học có trao tặng những học bổng cho sinh viên theo học có điểm cao không ạ?
Hiền Mai (TP.HCM)
 
-PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến: Mỗi năm, trường sẽ xét cấp 1 học bổng toàn phần (tương đương học phí 1 năm học) và 2 học bổng bán phần cho những SV có thành tích học tốt nhất. Ngoài ra, các SV có thành tích học tập tốt còn có cơ hội nhận được các học bổng khác do các công ty đối tác của trường cấp.
 
* Chương trinh đào tạo CNTT tiên tiến của trường ĐH KHTN TP.HCM có mời các giáo sư nước ngoài đến giảng dạy không? SV học bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?
Dương Khang (Q.10, TP.HCM)

- TS. Trần Minh Triết, Phó Trưởng Bộ môn Công Nghệ Phần Mềm, phụ trách các vấn đề học thuật: Chương trình tiên tiến được những giáo sư, giảng viên có uy tín trong và ngoài nước tham gia giảng dạy.

Trong chương trình có các giáo sư thường xuyên giảng dạy như GS. Laurent El Ghaoui (UC Berkeley, Hoa Kỳ), GS. Patrick Bellot (Telecom ParisTech, Pháp), PGS. Marco Cuturi (Đại học Princeton, Hoa Kỳ và hiện đang giảng dạy tại Đại học Kyoto, Nhật Bản), GS. Ralf-Detlef Kutsche (TU Berlin, Đức)…

Trong chương trình còn có sự tham gia giảng dạy của các giáo sư Việt kiều có uy tín trên thế giới như GS. Phạm Hi Đức (Pháp), GS. Thăng Nguyễn (Hoa Kỳ), và đặc biệt là GS. Dương Nguyên Vũ (Eurocontrol, Pháp, hiện là Trung tâm Xuất sắc John von Neumann, ĐHQG TP.HCM).

Ngoài ra, các giáo sư và giảng viên có uy tín ở các Viện và trường đại học trong nước cũng tham gia giảng dạy trong chương trình tiên tiến, ví dụ như GS. Nguyễn Hữu Anh, PGS. Trần Đan Thư, PGS. Cao Hoàng Trụ, PGS. TS. Đinh Điền, TS. Đinh Bá Tiến, TS. Nguyễn Tuấn Nam, TS. Trần Minh Triết...

* Xin hỏi thầy Đức về sự khác nhau về nội dung đào tạo của chương trình tiên tiến so với chương trình thường?
Nguyễn Thế Khanh (154/3 Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp, TP.HCM)

- PGS.TS. Dương Anh Đức, Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN TP.HCM, Trưởng Ban điều hành Chương trình Tiên tiến: 

Chào em. Ưu điểm của Chương trình Tiên tiến ngành Công nghệ thông tin tiên tiến so với chương trình chính quy bình thường là: 

1. Đây là chương trình trọng điểm của Nhà nước nhằm mục đích tạo môi trường học tập tiên tiến cho sinh viên Việt Nam ngay tại Việt Nam do đó Nhà nước đã có những đầu tư lớn ban đầu để tạo điều kiện tốt cho việc triển khai chương trình một cách hiệu quả, chất lượng cao.

2. Được học tập và làm việc với đội ngũ giảng viên trình độ cao có uy tín trong và ngoài nước, trong đó có nhiều giáo sư đến từ các đại học danh tiếng của Hoa Kỳ, Pháp, …

3. Sinh viên được tiếp xúc với Anh văn (nghe giảng bài, trao đổi, đọc tài liệu, viết báo cáo, làm bài thi) ngay từ đầu.

4. Lớp học quy mô nhỏ, có tính tương tác cao, học qua nhiều cách tiếp cận khác nhau: dựa trên làm việc nhóm (teamwork), dựa trên dự án (project-based), dựa trên các trường hợp cụ thể (case-based).

5. Sinh viên dễ dàng tiếp tục học sau đại học trong môi trường tiên tiến do Trường ĐH KHTN xây dựng.

Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên còn có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đối tác nước ngoài của trường cũng như các hoạt động giao lưu khác. Sinh viên cũng có cơ hội (nếu có nhu cầu) được chuyển tiếp học tập tại đối tác chính của chương trình là ĐH PSU.

* Thầy Nam ơi, cho em hỏi giáo trình học tại trường có khác gì so với giáo trình học tại nước ngoài không ạ?
Uyên Phương (Bảo Lộc)
- Th.S Văn Chí Nam, giảng viên Khoa CNTT, phụ trách điều hành

Chào em,

Tất cả các giáo trình được sử dụng trong chương trình đều là các giáo trình được các trường đại học lớn trên thế giới sử dụng. Chương trình đã dành một phần kinh phí để trang bị các tài liệu mới nhất để các sinh viên của chương trình có thể mượn sử dụng.

Ngoài ra, thư viện ngoại văn này của chương trình còn trang bị nhiều tài liệu học tập khác cho sinh viên.
Recent news:
Older news:
  Trang chủ      Liên hệ      Đăng nhập       
Copyright 2007-2016 by APCS-HCMUS