ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN - ĐẠI HỌC PORTLAND  
HỆ TIÊN TIẾN KHOA HỌC MÁY TÍNH  
 
   
Báo chí :: Chi tiết
      Print    
VietnamNet: Phát triển nghề nghiệp: ngoài kiến thức chuyên môn,cần kỹ năng mềm
Cập nhật: 07/08/2010

Ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ứng xử đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc tìm kiếm và phát triển nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Hầu hết các trường ĐH trong nước cũng như sinh viên hiện đã ý thức hơn về điều này nhưng đại đa số họ vẫn chưa có điều kiện để tiếp cận và học hỏi. Do dó, không ít các bạn trẻ gặp nhiều khó khăn trên bước đường đi tìm và thăng tiến trong nghề nghiệp.

Tiếp cận mô hình tiên tiến

Việc triển khai thí điểm các Chương trình Tiên tiến tại những trường ĐH hàng đầu trên cả nước là bước đi đầu tiên của Bộ Giáo dục & Đào tạo nhằm đưa giáo dục ĐH Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và tiếp cận trình độ tiên tiến trên thế giới, tạo điều kiện cho sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm.

 

dy
Một buổi học tại Chương trình tiên tiến về Công nghệ thông
tin trường ĐH KHTN TP. HCM

 

Ví dụ, ở Chương trình Tiên tiến về Công nghệ thông tin của Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, sinh viên của chương trình được đào tạo những kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, tư duy chiến lược một cách toàn diện thông qua những buổi thuyết trình, những môn học đòi hỏi phải làm việc nhóm cũng như các kiến thức xã hội khác.

Điển hình, các bạn được chia ra làm nhiều nhóm như nhóm Google, nhóm Yahoo, nhóm Facebook…với nhiệm vụ là phải xác định mình đang ở đâu, làm gì, muốn là ai trong 5 năm tới và làm sao để vượt qua đối thủ, mở rộng kinh doanh… Lần lượt từng nhóm sẽ có phân tích, và dựa trên những phân tích đó để làm ra chiến lược và thuyết trình trước cả lớp.

Bạn Nguyễn Mạnh Quốc Anh – sinh viên năm 3 của Chương trình cho biết: “Với chương trình Tiên Tiến, sinh viên chúng tôi luôn làm việc chung theo nhóm. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô qua từng môn học khác nhau, cách làm việc kiểu này giúp chúng tôi có thể tự rút ra được nhiều kinh nghiệm quý giá.”

Không chỉ có thảo luận, thuyết trình hay làm việc đội nhóm, sinh viên của chương trình Tiên Tiến về CNTT còn được nói chuyện, tiếp xúc với CEO của các doanh nghiệp lớn về thực tế công việc nhằm mang đến cho SV những kiến thức thực tế bên ngoài bài giảng. Đặc biệt, được tham gia học tập cùng những nhà khoa học đầu ngành và những giáo sư uy tín trên thế giới như Giáo sư Dương Nguyên Vũ (Cố vấn khoa học cao cấp của Cơ quan điều khiển an toàn bay châu Âu), Giáo sư Laurent El Ghaoui (Đại học UC Berkeley)… sẽ giúp SV có tầm nhìn rộng hơn.

Sẵn sàng thích nghi với môi trường làm việc

Được biết, nhờ học bằng tiếng Anh theo chương trình của ĐH Portland (Hoa Kỳ) nên trong quá trình học, sinh viên của chương trình tiên tiến có thể chuyển tiếp sang học và nhận bằng của ĐH Portland. Rất nhiều SV trong chương trình nhận được các học bổng du học ở Mỹ như em Trần Thị Hồng Diễm với học bổng Thạc sỹ tại Brown – một trong những trường hàng đầu tại Mỹ.

 

y

Giáo sư Dương Nguyên Vũ (Cố vấn khoa học cấp cao tại EUROCONTROl, giảng viên Viện công nghệ Paris Tech), đang trao đổi cùng sinh viên Chương trình Tiên tiến ngành CNTT về rèn luyện kỹ năng mềm.


Không chỉ có vậy, cùng với sự dẫn dắt của các giảng viên uy tín và tâm huyết, nội dung đào tạo toàn diện, chương trình thí điểm của Bộ Giáo dục & Đào tạo này đã giúp sinh viên sẵn sàng thích nghi với mọi môi trường làm việc. Sinh viên của chương trình cũng đáp ứng tốt các yêu cầu của nhà tuyển dụng, không chỉ về mặt chuyên môn mà cả các kỹ năng cần thiết để xử lý công việc.

 

Phần lớn các em sinh vên ngay khi còn học tại trường đã tham gia làm việc tại những công ty, tập đoàn hàng đầu về CNTT. Ví dụ như em Trần Hữu Kiên, SV năm 3 của Chương trình hiện đang là trợ lý cho Giám đốc DPE (Developer and Platform Evangelist) của Microsoft Việt Nam,…

Chính bởi sự đầu tư bài bản, có trọng điểm này đang giúp Chương trình tạo được những sinh vên chất lượng quốc tế và đáp ứng tốt các yêu cầu của nhà tuyển dụng, không chỉ về mặt chuyên môn mà cả các kỹ năng cần thiết để xử lý công việc.

 

Chương trình Tiên tiến về CNTT – ĐH KHTN – ĐHQG TPHCM tuyển sinh 60 sinh viên cho năm học 2010.

- Đối tượng: Tất cả thí sinh thuộc diện tuyển thẳng hoặc có điểm thi khối A kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2010 từ 18 điểm trở lên (thuộc bất kỳ trường ĐH nào trên cả nước).

- Điều kiện ngoại ngữ: Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT 45 điểm hoặc IELTS 5.0 trở lên không phải dự kiểm tra tiếng Anh. Những thí sinh khác sẽ dự kiểm tra tiếng Anh do Trường tổ chức đạt tương đương TOEFL PBT 400 điểm trở lên sẽ được đưa vào diện xét tuyển. Thí sinh điểm cao nhưng không đáp ứng điều kiện tiếng Anh sẽ được sắp xếp vào các lớp tăng cường tiếng Anh đến khi đủ điều kiện.

- Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày 23/08/2010 đến ngày 15/09/2010 tại Phòng Đào tạo Trường ĐH KHTN TP.HCM (227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM hoặc tại cơ sở Linh Trung – Thủ Đức).

- Học bổng:  01 học bổng toàn phần cho năm học đầu tiên (tương đương 28 triệu đồng). 02 học bổng bán phần cho năm học đầu tiên (tương đương 14 triệu đồng). Trong các năm học tiếp theo, Chương trình tiếp tục trao 01 học bổng toàn phần và 02 học bổng bán phần cho các sinh viên thuộc Top 3 của khóa.

- Thông tin chi tiết tại: http://www.apcs.hcmus.edu.vn

  • Theo Anh Nguyễn (VietnamNet)
Older news:
 Trang chủ  Liên hệ      
Copyright 2007-2016 by APCS-HCMUS
Login