ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN - ĐẠI HỌC PORTLAND  
HỆ TIÊN TIẾN KHOA HỌC MÁY TÍNH  
 
   
Báo chí :: Chi tiết
      Print    
SVVN: Công cụ hỗ trợ giấc mơ
Cập nhật: 06/08/2010

 Rinh giải nhất cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2010 với ý tưởng Mạng xã hội ước mơ Dreamway, nhóm bạn iDream đang ráo riết hoàn thiện ý tưởng này để tham gia Imagine Cup trên đấu trường quốc tế. Dreamway là một mạng xã hội giúp người dùng định hình, chia sẻ ước mơ và lập kế hoạch để nhiều người cùng thực hiện một ước mơ chung.

Thức trắng cùng một ý tưởng

Nhóm iDream gồm 3 thành viên là Nguyễn Mạnh Quốc Anh (năm thứ 3, Chương trình Tiên tiếnkhoa Công nghệ thông tin, trường ĐH KHTN), Lê Dương Công Phúc (năm thứ thứ 4, trường ĐH Hoa Sen) và Lê Đình Quốc Vũ (năm thứ thứ 2, trường ĐH Adelaide, Australia). Có cùng điểm chung là niềm đam mê công nghệ và mong muốn tạo ra một sản phẩm công nghệ hữu ích, tháng 12/2009, 3 chàng quyết định thành lập nhóm iDream, với mục đích cụ thể: nhắm tới cuộc thi Imagine Cup 2010 do Microsoft tổ chức với ý tưởng sáng lập một mạng xã hội giúp biến ước mơ thành hiện thực.

“Chốt” tại nhà Quốc Anh, hai thành viên Công Phúc và Quốc Anh hầu như không đi ra ngoài trong ngày cuối tuần. Không thể về Việt Nam tham gia, từ Úc, Quốc Vũ tham gia làm việc online với nhóm. Cứ vậy, bên này là đêm, bên kia là ngày, nhưng công việc thì không thể “lệch múi giờ”.

Mạng xã hội Dreamway được xây dựng dựa trên những công nghệ của Microsoft như: Visual Studio 2010 Ultimate, hệ cơ sở dữ liệu SQL Server 2008 R2, NET Framework 4.0, ASP.NET 4.0, ADO.NET Entity Framework. Nhóm còn dùng công nghệ WCF Services, hỗ trợ WCF Data Services để Dreamway đảm bảo khả năng bảo mật và khả năng bảo mật do xây dựng hệ thống theo hướng dịch vụ. Với việc dùng Silverlight, Dreamway có đồ họa khá đẹp mắt, hấp dẫn người dùng. Công nghệ này hỗ trợ xây dựng “Bản đồ số ước mơ”, giúp chia sẻ ước mơ trên toàn cầu. 

Suốt 3 tháng, ngày nào các thành viên iDream cũng làm việc cật lực đến tận 2 giờ sáng. Đổi lại, khi đem sản phẩm dự thi Imagine Cup 2010, Dreamway đã được nhà tổ chức Microsoft trao giải Nhất. 


b_n __ s_ __c m_.jpg (1).png

Thực hiện ước mơ kiểu Dreamway

Khi tham gia mạng xã hội Dreamway, mỗi thành viên sẽ khởi tạo ước mơ bằng cách lập ra dự án cụ thể và đặt ra mục tiêu. Các công cụ hỗ trợ sẽ tìm kiếm và đưa các ước mơ này gần lại nhau. Khi “tâm đầu ý hợp”, các thành viên có thể gầy dựng thành nhóm để việc phát triển ước mơ thành hiện thực thông qua phương thức như làm việc nhóm.

Dreamway còn hỗ trợ cho người dùng tạo ra phòng họp và hội thảo trực tuyến. Bài thuyết trình trong cuộc họp (có âm thanh) sẽ được hệ thống tự động lưu và chia sẻ qua một hệ thống thư viện thuyết trình online. Dreamway cũng được chia sẻ với các mạng xã hội khác như Facebook, Twitter, Live.


t_ng quan công ngh_ m_ng x_ h_i dreamway.jpg.png


Nhu cầu sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng trong giới trẻ. Lượng thông tin nhiều nhưng khá hỗn loạn, xấu tốt đan xen và bị lãng quên rất nhanh. Dreamway có thể hệ thống hóa các thông tin hữu ích lâu dài nên người sử dụng Dreamway có thể tìm kiếm và xem lại các thông tin, bài giảng trực tuyến hay kinh nghiệm tổ chức sự kiện… được các thành viên chia sẻ trên thư viện. 

Ngày nay, rất nhiều nhóm học tập, các câu lạc bộ vừa và nhỏ hoạt động online đang không có nhiều đất sống. Thậm chí, có nhóm phải bỏ tiền ra mua hosting để tạo dựng một môi trường hoạt động nhóm riêng. Live Spaces hay Google Docs thì không phải ai cũng chuyên nghiệp để dùng thường xuyên, Facebook lại chưa có đủ tiện ích để làm việc nhóm tốt hơn. Dreamway chính là giải pháp giúp các nhóm này có một chỗ online, với các tiện ích hữu dụng cho việc họp nhóm như viết nhật ký ước mơ, thuyết trình online, lập kế hoạch để thực hiện ước mơ cụ thể, quản lý hiệu năng làm việc của nhóm. 

 

Dreamway còn có khả năng tổng hợp và tạo ra một hồ sơ lý lịch cá nhân cho người dùng trực tuyến, lưu lại quá trình bạn tham gia các dự án ước mơ trên Dreamway. Chương trình còn có thể hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng các hệ thống thông minh của DreamSearch như tự làm khảo sát trực tuyến, hệ thống tự động đưa ra lời khuyên cho các chiến lược Marketing, PR, hỗ trợ tuyển dụng online thông qua các hồ sơ thực hiện ước mơ của các thành viên trên mạng xã hội.


  Theo Duy Nguyên (Sinh viên Việt Nam)

Recent news:
Older news:
 Trang chủ  Liên hệ      
Copyright 2007-2016 by APCS-HCMUS
Login